Điều trị bằng điện từ trường và những điều cần biết

Thứ ba - 08/12/2020 03:49 3.641 0
Điều trị bằng điện từ trường và những điều cần biết  - Bệnh viện Phước Hải
Điều trị bằng điện từ trường và những điều cần biết
Điều trị bằng điện từ trường và những điều cần biết
Điều trị bệnh bằng từ trường và những điều cần biết
Điều trị bệnh bằng từ trường sử dụng các loại nam châm khác nhau nhằm tạo năng lượng từ trường trên cơ thể, vừa giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, vừa hỗ trợ chữa một số bệnh lý. Hiểu biết về phương pháp này để có sự lựa chọn cách thức chữa trị phù hợp, cải thiện bệnh tật và tiên lượng cuộc sống cho người bệnh.

1. Liệu pháp điều trị bệnh bằng từ trường là gì?
Liệu pháp từ trường có nguyên lý sử dụng nam châm để duy trì sức khỏe và điều trị bệnh.
Trong tự nhiên, bản thân cơ thể con người và trái đất đều có thể tạo ra điện trường và từ trường. Trường điện từ cũng có thể được sản xuất nhân tạo, chẳng hạn như sóng radio và truyền hình. Một số quan sát đã cho thấy rằng từ trường có mối tương tác với cơ thể, trái đất. Đồng thời, các trường điện từ cũng có thể gây ra những thay đổi về thể chất và cảm xúc ở con người, là một yếu tố góp phần cân bằng và duy trì sức khỏe tốt.
Liệu pháp điều trị bằng từ trường hay liệu pháp sử dụng nam châm, tạo ra từ trường là một phương pháp điều trị thay thế có sẵn tại rất nhiều trung tâm y khoa trên thế giới, nhất là để chẩn đoán và điều trị ung thư, AIDS, rối loạn tâm thần, căng thẳng, đa xơ cứng, nhiễm trùng. Hơn nữa, một số bằng chứng đã cho thấy điều trị bệnh bằng từ trường sẽ giúp tăng năng lượng, kéo dài cuộc sống và kích thích hệ thống miễn dịch. 
Điều trị bệnh bằng từ trường sẽ giúp kích thích hệ thống miễn dịch.
 
Điều trị bằng Từ trường cho Bệnh nhân sau gãy xương cẳng tay tại Bệnh viện Phước Hải

2. Nguyên lý hoạt động của điều trị bằng từ trường như thế nào?
Cơ thể của các loài động vật tự nhiên, bao gồm cả cơ thể con người, luôn có sẵn từ trường và dòng điện. Điều này là nhờ vào tất cả các phân tử của sinh vật sống luôn có một lượng nhỏ năng lượng từ tính bên trong.
Thông thường, các ion như canxi và kali giúp các tế bào trao gửi tín hiệu với nhau. Trong các thử nghiệm, các nhà khoa học đã cho thấy nam châm có thể góp phần thay đổi cách thức các dòng ion này hoạt động. Từ đó, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy từ trường tĩnh có thể điều chỉnh sự vận chuyển ion và thông qua đó là các hoạt động của tế bào, có cả các tế bào thần kinh liên quan.
Mặc dù ý nghĩa sinh lý của những phát hiện này vẫn chưa được hiểu biết rõ ràng, nhiều kết quả khả quan đã được ghi nhận trên bệnh nhân sử dụng niềng răng từ tính và nệm từ trường để điều trị đau liên quan đến đau cơ xương, bệnh thần kinh tiểu đường, đau thần kinh tọa và viêm khớp. Ngoài ra, các xung kích thích từ xuyên sọ đồng bộ cũng hữu ích ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảmbệnh Alzheimer hay góp phần giúp đẩy lùi diễn tiến của các bệnh lý thần kinh tiến triển.

3. Phân loại các cách thức điều trị bệnh bằng từ trường
Hiện tại, có một số loại điều trị bệnh bằng từ trường đang được thực hiện như sau:
Liệu pháp từ trường tĩnh: Trong trường hợp này, người bệnh được cho tiếp xúc lâu dài với một khối nam châm trực tiếp chạm vào da bằng nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, người bệnh có thể đeo vòng tay từ tính hoặc đồ trang sức từ tính khác. Đây cũng có thể là một miếng băng dán trên da có nam châm trong đó hay lót nam châm làm đế giày. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ngủ trên một tấm nệm đặc biệt có nam châm trong đó.
Trị liệu từ tính tích điện (trị liệu điện từ): Các nam châm sử dụng ở đây có điện tích tác động theo chiều. Điều trị bằng liệu pháp điện từ thường với hình thức này sẽ đưa người bệnh đi qua luồng xung điện có chứa năng lượng từ trường.
Trị liệu từ tính bằng châm cứu: Vai trò của nam châm sẽ được tạo ra trên một phần da của người bệnh nhờ vào các chuyên gia châm cứu. Vùng da được tạo ra năng lượng từ trường sẽ được xem như các con đường năng lượng ngay trên cơ thể.

4. Các tác dụng của từ trường trị liệu như thế nào?
Mục đích sử dụng của từ trường trị liệu đã được ghi nhận tính hiệu quả trong các bệnh cảnh sau đây:
 • Để giảm đau do viêm khớpcăng cơ, hội chứng sau bại liệt hoặc các tình trạng khác đau cơ xương khác
 • Để giảm đau, mệt mỏi và các triệu chứng đau cơ xơ hóa khác
 • Để đảo ngược ảnh hưởng của lão hóa
 • Điều trị ung thư
 • Cải thiện sự mệt mỏi
 • Điều trị AIDS
 • Để kích thích hệ thống miễn dịch
 • Điều trị nhiễm trùng
 • Để giảm viêm
 • Để điều trị chứng mất ngủ
 • Để điều trị bệnh đa xơ cứng
 • Để cải thiện sức mạnh và sức chịu đựng
 • Để giảm căng thẳng
 • Để cải thiện lưu thông tuần hoàn
 • Để giảm đau thần kinh do tổn thương như bệnh thần kinh tiểu đường
 • Để ngăn ngừa chứng buồn nôn và ói mửa
 • Để cải thiện vết thương
Từ trường trị liệu giúp giảm đau do viêm khớp, căng cơ

5. Những điều cần lưu ý khi điều trị bằng từ trường
Vòng đeo tay từ tính, dây chuyền, niềng răng hoặc các thiết bị có chứa kim loại khác phải được tháo ra khỏi cơ thể trước khi điều trị bằng từ trường, và cả chụp cộng hưởng từ (MRI).
Không được điều trị bằng từ trường nếu đang có thai hay có đeo máy tạo nhịp tim.
Các phản ứng phụ có thể gặp phải khi điều trị bằng từ trường: Sử dụng thường xuyên nam châm cường độ thấp là tương đối an toàn. Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo rằng dùng từ trường lên tới 2 Tesla (20.000 G) dường như vẫn là an toàn đối với cơ thể. Tuy nhiên, trên một số cá nhân có cơ địa nhạy cảm, việc sử dụng từ trường có thể gây cảm giác khó chịu thoáng qua như đau đớn, buồn nôn, chóng mặt... hay da phồng rộp khi sử dụng nệm từ. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất khi ngưng trị liệu.

Điều trị bằng từ trường với các kỹ thuật sử dụng nam châm đã được chứng minh là có tính hiệu quả để duy trì sức khỏe và điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, giá trị của phương pháp này chỉ được áp dụng trên các bệnh lý mạn tính với các chỉ định cụ thể, nhằm đảm bảo lợi ích và tính an toàn về lâu dài cho người bệnh.
Bệnh viện Phước Hải là một trong những bệnh viện đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ  chuyên nghiệp,  hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây