Hồng ngoại trị liệu - Bệnh viện Phước Hải Thái Bình

Thứ ba - 08/12/2020 03:39 2.566 0
Hồng ngoại trị liệu - Bệnh viện Phước Hải Thái Bình
Hồng ngoại trị liệu - Bệnh viện Phước Hải Thái Bình
Hồng ngoại trị liệu - Bệnh viện Phước Hải Thái Bình
Hồng ngoại trị liệu
Hồng ngoại trị liệu là một phương pháp ánh sáng trị liệu, thực hiện vật lý trị liệu bằng cách dựa trên tác dụng nhiệt của tia hồng ngoại để: làm mạch máu giãn ra, tăng cường lưu thông máu, giảm đau, mềm cơ, tăng cường chuyển hóa và chống viêm mãn tính.

Hồng ngoại trị liệu

Tia hồng ngoại là bức xạ ánh sáng không nhìn thấy có bước sóng trong khoảng từ 400.000 nm đến 760.000 nm, nguồn phát có nhiệt độ càng cao thì bức xạ ra tia hồng ngoại có bước sóng càng nhỏ. Hồng ngoại còn được gọi là bức xạ nhiệt do hồng ngoại phát ra bức xạ có nhiệt lượng cao.Người ta tận dụng nhiệt của hồng ngoại để thực hiện trị liệu. Ở những vùng chịu tác động nhiệt của hồng ngoại sẽ giãn mạch đỏ da giống như các phương pháp nhiệt khác, nên có tác dụng giảm đau, chống viêm mãn tính, làm mềm cơ. 
Mức độ xuyên sâu của bức xạ hồng ngoại vào cơ thể nhìn chung là thấp, chỉ khoảng 1-3mm nên không hề gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

Điều trị bằng hồng ngoại cho Bệnh nhân đau khớp tại Bệnh viện Phước Hải

Tác dụng

Hồng ngoại các những tác dụng tích cực:
 • Làm giãn mạch máu: tia hồng ngoại có tác dụng thấu nhiệt nông xuyên qua da khoảng 3mm nên tại chỗ được chiếu hồng ngoại, vùng da được làm nóng lên, nhiệt độ da tăng lên, mạch máu tại chỗ giãn ra làm tăng nhiệt toàn thân.
 • Giảm đau, tan các vết bầm tím, chữa bệnh lý cơ xương khớp: Khi dùng đèn hồng ngoại chiếu sáng rọi vào những vết thương sẽ giúp giảm đau, chống co cứng cơ, làm giãn mạch, làm tan máu bầm, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ.
Ngoài ra, hồng ngoại còn được sử dụng trong việc chăm sóc sắc đẹp và da mặt, đặc biệt là trong việc làm sạch da.

Chỉ định

Bác sĩ chỉ định hồng ngoại trị liệu cho các trường hợp:
 • Giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mạn tính như: đau thắt lưng, đau cổ vai cánh tay, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, đau khớp, đau cơ,…
 • Điều trị các bệnh viêm mãn tính như viêm khớp, viêm gân, thoái hóa khớp, áp xe…
 • Điều trị phù nề do viêm, chèn ép, do chấn thương.
 • Co thắt cơ, cơ tăng trương lực, chuẩn bị cho tập vận động.
 • Tăng cường dinh dưỡng tại chỗ trong các trường hợp vết thương, vết loét lâu liền, làm nhanh liền sẹo,…
 • Làm giãn cơ để giúp cho các kỹ thuật trị liệu khác như xoa bóp, tập vận động dễ dàng hơn,…

Lưu ý khi sử dụng tia hồng ngoại

Để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị, cần lưu ý:
 • Đề phòng bỏng do quá liều (khoảng cách quá gần, thời gian quá lâu), do nổ vỡ bóng đèn (thường do nước lạnh bắn vào bóng đèn).
 • Tránh va đụng phải bóng đèn khi đang nóng.
 • Tia hồng ngoại tác dụng lên đầu dây thần kinh tại vùng bị đau khi sức chiếu nóng vừa có tác dụng giảm đau rất tốt, nhưng nếu chiếu quá nóng thì sẽ gây phản tác dụng.
 • Khoảng cách từ đèn hồng ngoại đến da khoảng 40 – 90cm, điều chỉnh độ nóng bằng cách điều chỉnh khoảng cách từ bóng đèn đến vùng được chiếu. Cần đặt đèn sao cho tia sáng chiếu đến vuông góc với da mới đạt hiệu quả nhất (lưu ý đèn để quá gần có thể gây bỏng). Thời gian chiếu đèn trung bình 20 – 40 phút, mỗi ngày chiếu khoảng 2 – 3 lần.
 • Khi chiếu đèn nên tránh vùng da bị tổn thương, vùng da bị mất cảm giác, vùng da có sẹo lồi.
Tia hồng ngoại có tác dụng nhiệt tự nhiên, với mức độ cao, do đó đem đến tác dụng điều trị hữu hiệu. Tuy nhiên, việc sử dụng tia hồng ngoại có thể gây ra các sự cố (bòng, nổ bóng đèn hồng ngoại) nên chỉ thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ, chỉ thực hiện bởi các chuyên gia vật lý trị liệu có chuyên môn và kinh nghiệm vững vàng, với các thiết bị y tế có sự đảm bảo an toàn cao. Khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Phước Hải là địa chỉ vật lý trị liệu đáng tin cậy, có chất lượng được khách hàng tin tưởng cam kết đến khách hàng về một kết quả nhanh chóng, hữu hiệu, thuận tiện.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây