Mỹ, Anh, Đức có thể bắt đầu tiêm chủng vắc xin Covid-19 từ đầu tháng 12

Chủ nhật - 22/11/2020 23:24 410 0
Giới chức Mỹ, Anh, Đức có kế hoạch bắt đầu tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho người dân bắt đầu từ tháng 12 tới, trong khi Tây Ban Nha dự kiến bắt đầu từ tháng 1 năm sau.
Mỹ, Anh, Đức có thể bắt đầu tiêm chủng vắc xin Covid-19 từ đầu tháng 12
Mỹ, Anh, Đức có thể bắt đầu tiêm chủng vắc xin Covid-19 từ đầu tháng 12

Theo Guardian, ông Moncef Slaoui, người đứng đầu chương trình tiêm chủng vắc xin của Mỹ, cho biết ngày 22/11 rằng những công dân Mỹ đầu tiên sẽ được tiêm chủng vắc xin Covid-19 từ ngày 11/12 tới.

"Kế hoạch của chúng tôi là có thể vận chuyển vắc xin tới các điểm tiêm chủng trong vòng 24 giờ kể từ khi được cấp phép, do vậy tôi hy vọng (chương trình tiêm chủng) có thể bắt đầu vào ngày thứ hai sau phê duyệt, nghĩa là khoảng 11/12 hoặc 12/12", ông Slaoui nói.

Trong khi đó, Telegraph dẫn nguồn tin chính phủ cho biết, Bộ Y tế Anh sẵn sàng khởi động chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 từ ngày 1/12. Anh tuần trước đã chính thức đề nghị giới y tế nước này đánh giá mức độ phù hợp của vắc xin ngừa Covid-19 của hãng Pfizer và đối tác BioNTech. Giới chức Anh đã đặt mua khoảng 40 triệu liều vắc xin Covid-19 của hai hãng này và dự kiến sẽ được cung cấp 10 triệu liều đầu tiên từ này đến cuối năm, đủ tiêm cho 5 triệu người nếu được cấp phép.

Đức cũng có thể bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho những công dân đầu tiên của mình vào đầu tháng tới, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn cho biết ngày 22/11. Ông cho biết thêm, Tây Ban Nha và Đức sẽ là các quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu u có chương trình tiêm chủng vắc xin hoàn chỉnh. Bộ trưởng Spahn cho hay, ông đã đề nghị các bang chuẩn bị sẵn sàng để các trung tâm tiêm chủng bắt đầu chương trình tiêm chủng từ giữa tháng 12. Chính phủ Đức đã đặt mua hơn 300 triệu liều vắc xin Covid-19 thông qua Ủy ban châu u cũng như các hợp đồng song phương. Theo ông Spahn, lượng vắc xin này không chỉ đủ dùng cho Đức mà có thể chia sẻ với cả các nước khác.

Trong khi đó, Tây Ban Nha dự kiến bắt đầu chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 hoàn chỉnh vào tháng 1 năm sau với hy vọng có thể "phủ sóng" một phần lớn dân số trong vòng 3 tháng.

Trong một diễn biến liên quan khác, theo Unicef, gần 2 tỷ liều vắc xin Covid-19 sẽ được phân phối cho các nước đang phát triển vào năm tới. Unicef cho biết đã làm việc với hơn 350 hãng hàng không và công ty vận tải để phân phối vắc xin.

Đại dịch Covid-19 bùng phát cuối năm ngoái tại Trung Quốc và nhanh chóng lan ra hầu khắp thế giới. Đến nay, gần 60 triệu người trên thế giới đã mắc Covid-19, trong đó gần 1,4 triệu người đã tử vong, số liệu thống kê của trang Worldometers cho biết.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây