Công văn số 737/SYT-NVY của Sở Y tế Thái Bình: Về việc tăng cường chăm sóc người bệnh, phòng và kiểm soát lây nhiễm

Thứ ba - 11/05/2021 05:49 733 0
Công văn số 737/SYT-NVY của Sở Y tế Thái Bình: Về việc tăng cường chăm sóc người bệnh, phòng và kiểm soát lây nhiễm
Công văn số 737/SYT-NVY của Sở Y tế Thái Bình: Về việc tăng cường chăm sóc người bệnh, phòng và kiểm soát lây nhiễm
     Căn cứ tình hình dịch COVID-19 trong tỉnh đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
     Nhằm bảo đảm an toàn trong chăm sóc người bệnh, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh trong bệnh viện, ngày 10/5/2021, Sở Y tế Thái Bình đã có công văn số 737/SYT-NVY yêu cầu Giám đốc các bệnh viện chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:
1. Tổ chức rà soát, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo Quyết định 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020 của Bộ Y tế và Quyết định 1255/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
2. Thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội trong bệnh viện giữa các khoa, phòng và các nhóm nhân viên y tế. Bảo đảm mọi người khi vào bệnh viện, khi vào các tòa nhà và các khoa phải mang khẩu trang và vệ sinh tay.
3. Mọi khoa lâm sàng phải có buồng cách ly để cách ly tạm thời người bệnh nghi nhiễm trong quá trình điều trị cho tới khi có kết quả xét nghiệm loại trừ .
4. Tăng cường các biện pháp thông khí, vệ sinh bề mặt (đặc biệt là các bề mặt thường xuyên có tiếp xúc bàn tay), quản lý chất thải đúng quy định tại các khoa phòng đặc biệt khu khám sàng lọc, khu cách ly, khu vệ sinh, khoa hồi sức tích cực, khoa truyền nhiễm. Bảo đảm giãn cách giường bệnh theo quy định.
5. Bảo đảm cung cấp đầy đủ và sử dụng đúng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật cận lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp người nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-COV-2 đặc biệt là khi thực hiện các can thiệp trên người bệnh có tạo khí dung.
6. Bố trí đủ nhân lực chăm sóc toàn diện người bệnh tại các khoa trọng điểm như khoa Hồi sức tích cực, khoa Cấp cứu, Khu cách ly và người bệnh có chỉ định chăm sóc cấp I tại các khoa lâm sàng khác. Tuyệt đối không để người nhà chăm sóc đối tượng người bệnh này trong giai đoạn hiện nay. Giảm thiểu tối đa người nhà hỗ trợ chăm sóc đối tượng người bệnh khác, trong trường hợp thật cần thiết chỉ để lại một người nhà hỗ trợ chăm sóc cố định. Thực hiện khai báo y tế, kiểm soát tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh của người hỗ trợ chăm sóc.
 7. Hạn chế tối đa việc vận chuyển người bệnh. Cố gắng sử dụng các kỹ thuật tại giường (X-quang, siêu âm...), nếu cần vận chuyển thì phải thông báo nơi chuyển đến trước khi chuyển, cho NB mang khẩu trang y tế trong quá trình vận chuyển; sử dụng các lối đi vận chuyển riêng được xác định trước để giảm thiểu phơi nhiễm cho nhân viên y tế, người bệnh khác.
8. Tuyệt đối không để người nhà chăm sóc người bệnh cách ly, trừ trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người nhà cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp dự phòng lây nhiễm.
9. Dụng cụ, thiết bị chăm sóc người bệnh: nên sử dụng một lần cho từng người bệnh riêng biệt. Nếu không thể, cần làm sạch, khử khuẩn và tiệt khuẩn trước khi sử dụng cho người bệnh khác.
10. Giao cho bộ phận giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn thường trực kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc thực hiện các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 của nhân viên y tế, người bệnh và các đối tượng liên quan đặc biệt tại khu vực khám sàng lọc, khu cách ly, khu điều trị người cao tuổi, người bệnh nặng, người bệnh nguy kịch.
Nguyễn Hiệu

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây