Một số lưu ý khi tiêm vắc xin COVID-19

Thứ tư - 28/04/2021 20:10 692 0
Một số lưu ý khi tiêm vắc xin COVID-19
Một số lưu ý khi tiêm vắc xin COVID-19
Tiêm vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm thực hiện vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa đảm bảo an toàn tiêm chủng. Người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cần lưu ý một số điều sau:
Thực hiện đúng Thông điệp 5K phòng lây nhiễm COVID-19 tại điểm tiêm chủng, bao gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.
Khai báo đầy đủ cho nhân viên y tế về tiền sử tiêm chủng: phản ứng với các loại vắc xin đã từng được tiêm trước đây và tình trạng sức khỏe của bản thân (như: bệnh nền, bệnh mạn tính đang điều trị, các thuốc và liệu trình điều trị dùng trong thời gian gần đây, các biểu hiện sức khỏe bất thường gần đây…) để được chỉ định tiêm chủng phù hợp và an toàn. Lưu giữ Giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Sau khi tiêm xong, cần ở lại điểm tiêm chủng để được cán bộ y tế tư vấn và theo dõi ít nhất 30 phút. Cũng như bất kỳ một loại thuốc hay vắc xin nào khác, vắc xin COVID-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ. Do đó, người được tiêm cần thông báo ngay cho cán bộ y tế nếu thấy có bất thường xảy ra với cơ thể. Hỏi cán bộ y tế, lưu số điện thoại và tên cơ sở y tế cần đến trong trường hợp khẩn cấp.Thông báo cho cán bộ y tế và cặp nhật trên ứng dụng Số Sức khoẻ điện tử (SSKĐT) các phản ứng sau tiêm nếu người tiêm vắc xin gặp phải.
Sau khi về nhà, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo.
Khi gặp các dấu hiệu bất thường như sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ, hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ; co giật; phát ban; tinh thần khó chịu, kích thích vật vã, lừ đừ,...; khó thở hoặc khi có biểu hiện bất thường khác về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.
Tiêm vắc xin là biện pháp phòng dịch chủ động và hiệu quả. Chính vì thế khi đến lượt mình, hãy đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn, người thân và cộng đồng.
Nguyễn Hiệu

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây